Fastboot là chế độ gì? Vì sao nên tìm hiểu chế độ này?

Fastboot là gì?

Bạn đã bao giờ tò mò về thuật ngữ Fastboot khi tùy chỉnh điện thoại Android của mình chưa? Đối với những người yêu công nghệ, Fastboot không còn là một từ ngữ xa lạ. Vậy bạn đã biết Fastboot là gì chưa, nó được sử dụng để làm gì và làm thế nào để vào và thoát khỏi chế độ Fastboot trên điện thoại Xiaomi chưa? Hãy cùng khám phá những điều này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về chế độ Fastboot?

Fastboot là một chế độ đặc biệt khi khởi động trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Xiaomi và các nhà sản xuất khác. Nó cho phép người dùng tương tác trực tiếp với bootloader của thiết bị. Chế độ này thường được sử dụng để cài đặt firmware tùy chỉnh, gỡ bỏ các ứng dụng gốc, cập nhật ROM mới, sao lưu – khôi phục hệ thống, cũng như thực hiện thao tác khác có liên quan đến việc sửa chữa, tùy chỉnh hệ thống Android.

Khi Fastboot kích hoạt, giao diện điện thoại sẽ chuyển qua màu đen và xuất hiện biểu tượng Fastboot cùng dòng chữ “FASTBOOT MODE”. Tại đây, bạn có thể kết nối điện thoại với máy tính bằng cổng USB và dùng các lệnh Fastboot để thực hiện thao tác mong muốn.

Fastboot là gì?
Fastboot là gì?

Chế độ Fastboot được sử dụng để làm gì?

Chế độ Fastboot có khá nhiều ứng dụng hữu ích cho người dùng Android, đặc biệt là những người thích tùy biến cho điện thoại theo ý muốn. Sau đây là một số mục đích chính của Fastboot:

  • Cài đặt ROM tùy chỉnh: Người dùng có thể thay đổi giao diện, tính năng hoặc hiệu suất của hệ điều hành Android bằng cách cài đặt các bản ROM tùy chỉnh như LineageOS, Pixel Experience, MIUI, OxygenOS, v.v. thông qua chế độ Fastboot. Điều này được thực hiện bằng cách flash file ROM phù hợp với thiết bị.
  • Nâng cấp hệ điều hành: Người dùng có thể cập nhật phiên bản Android mới nhất mà nhà sản xuất chưa phát hành bằng cách cài đặt file OTA hoặc Factory Image từ trang web chính thức của Google thông qua chế độ Fastboot. Chế độ này cũng hữu ích trong việc khắc phục các lỗi phần mềm hoặc trở về phiên bản Android gốc.
  • Cài đặt Recovery: Chế độ Fastboot cho phép cài đặt các chương trình Recovery nâng cao hơn như TWRP, CWM, v.v. để thực hiện các thao tác như xóa dữ liệu, khôi phục hệ thống hoặc cài đặt ROM.
  • Khôi phục dữ liệu: Người dùng có thể tạo ra bản sao lưu toàn bộ hệ thống hoặc khôi phục lại bản sao lưu đã có sẵn bằng chế độ Fastboot. Chế độ này cũng hữu ích trong việc xóa dữ liệu hoặc định dạng lại bộ nhớ trong của điện thoại.
Chế độ Fastboot được dùng để làm gì?
Chế độ Fastboot được dùng để làm gì?

Hướng dẫn cách vào và thoát khỏi chế độ Fastboot

Để truy cập và thoát khỏi chế độ Fastboot trên điện thoại Xiaomi, bạn có thể thực hiện các bước mà feza-online.org hướng dẫn sau đây:

  • Để vào chế độ Fastboot, đầu tiên bạn cần tắt điện thoại hoàn toàn. Sau đó, bạn giữ đồng thời nút Nguồn và nút Giảm âm lượng cho đến khi màn hình hiển thị Fastboot. Khi đó, bạn đã bước vào chế độ Fastboot và có thể kết nối điện thoại với máy tính qua cáp USB.
  • Để thoát khỏi Fastboot, bạn có thể giữ nút Nguồn cho đến khi điện thoại khởi động lại. Nếu cách này không hoạt động, bạn hãy tháo pin ra và gắn lại (nếu có thể tháo rời), hoặc bạn cài đặt lại ROM gốc bằng Mi Flash Tool. Nếu bạn không biết cách thực hiện thì bạn có thể đưa điện thoại đến cửa hàng sửa chữa để nhờ nhân viên hỗ trợ.
Hướng dẫn cách vào và thoát khỏi chế độ Fastboot
Hướng dẫn cách vào và thoát khỏi chế độ Fastboot

Chế độ Fastboot là một chế độ khởi động đặc biệt có sẵn trên điện thoại Xiaomi và các thiết bị Android khác. Chế độ này cho phép người dùng thực hiện các tác vụ liên quan đến cài đặt, nâng cấp, khôi phục và tùy chỉnh hệ thống. Để sử dụng chế độ này, quan trọng là bạn phải biết cách truy cập và thoát khỏi nó.

Gợi ý  Cài lịch âm trên iPhone để tổ chức cuộc sống hàng ngày hiệu quả hơn